2554/08/17

ส้มตำโคราช

ส้มตำโคราช
ส้มตำโคราชเป็นส้มตำที่เป็นลูกผสมระหว่างตำไทยและตำลาว คือรสชาติจะเปรี้ยว หวาน เค็มซึ่งความเค็มจะมาจากน้ำปลาร้าด้วยส่วนหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับผู้นิยมส้มตำที่รสชาติ เปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย และชอบปลาร้า

ส่วนผสมของส้มตำโคราช
มลอกอบสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
แครอทสับเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
ปูเค็ม 1-2 ตัว
ถั่วลิสงคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
มะกอกดิบฝานบางๆ 1/2 ลูก
มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1-2 ฝัก
กระเทียมกลีบเล็ก 5-6 กลีบ
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดสำหรับกินแกล้ม เช่น ผักบุ้ง กระถิน

1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันหยาบ ๆ ใส่ปูเค็ม ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว มะละกอดิบ มะเขือเหลือง และมะเขือเทศสีดาลงไป โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาวน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่มะละกอและแครอทลงไปคลุกพอเข้ากัน ตักใส่จานรับประทานกับผักสดต่าง ๆ ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น