2553/09/03

ตำแตงปูเค็ม

ตำแตงปูเค็ม
ตำแตงปูเค็ม เมนูนี้ อร่อย ใช้แตงร้านมาสับเป็นเส้นแทนมะละกอ อร่อยไปอีกแบบ กินกับไข่ต้มยิ่งอร่อยถูกใจ
**เคล็ดลับ คือ สับแตงร้านแล้วนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาตำจะทำให้แตงสดและกรอบอร่อย น้ำปรุง ต้องปรุงให้เข้มข้นมากกว่าส้มตำปกติเพราะ
แตงจะมีน้ำมากจะทำให้ส้มตำรสอ่อนลง และต้องโขลกให้เบามือ แตงจะเละง่าย จะไม่อร่อย

ส่วนผสม
แตงร้านสับเป้นเส้น 1 ถ้วยตวง
ปูเค็ม 2 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่น 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 3-4 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน เป็นน้ำปรุงรส
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรส แตงร้าน โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ สิรฟ์พร้อมผักสดต่างๆ